1. Tải có quán tính lớn:

  loại tải đường đặc tuyến moment công suất tăng đồng thời theo tốc độ. Loại tải này thường thấy các hệ thống bơm, quạt, máy ly tâm

tai-quan-tinh-londac-tinh-tai-bom-quat

 

2. Các vấn đề cần chú ư:
Về hệ thống, cài đặt:

  - Cài đặt thời gian tăng tốc phù hợp, để biến tần đủ thời gian khởi động tải một cách trơn tru, tránh t́nh trạng quá ḍng khi khởi động.

  - Cài đặt thời gian giảm tốc phù hợp, tránh quá áp gây hỏng biến tần.

  Thời gian tăng tốc/giảm tốc phụ thuộc vào đường đặc tính quán tính tải. Việc cài đặt không phù hợp sẽ dẫn đến nguy nổ biến tần cao.

ØBiện pháp an toàn:

  - Cài đặt biến tần chế độ dừng tự do.

  - Cần phải gắn thêm điện trở hoặc bộ Braking Unit (tuỳ model công suất của biến tần). Các Option này tác dụng hết các điện áp tái sinh từ motor. Bởi lúc này, các motor đóng vai tṛ như một máy phát sẽ đưa một lượng điện áp rất lớn về biến tần gây ra hiện tượng tăng vọt trên DC bus làm nổ biến tấn.

dien-tro-xa-bien-tan

 

3. Về cách vận hành:

  - Tuyệt đối không được đóng ngắt biến tần liên tục trong thời gian ngắn. khi nhấn RUN trong lúc tải c̣n quán tính chưa dừng hẳn, lúc đó biến tần xuất ra từ tần số 0Hz gây ra hiện tượng tải sẽ dẫn đến hỏng.

ØBiện pháp an toàn:

  - Biến tần Delta hỗ trợ chức năng t́m tốc độ trong suốt quá tŕnh khởi động”. Thông số này được sử dụng để dừng khởi động motor quán tính lớn. Đối với motor quán tính lớn, cần phải mất 2 ~ 5 phút th́ motor mới dừng hẳn. Bằng cách cài đặt thông số này, người sử dụng không cần phải đợi motor dừng hẳn trước khi khởi động lại biến tần. 3 lựa chọn t́m tần số khởi động :

  + t́m tốc độ từ tần số cực đại

  + t́m tốc độ từ tần số khởi động

  + t́m tốc độ từ tần số cực tiểu.

- Ngoài ra, nếu kết hợp PG card encoder được sử dụng với biến tần motor, tốc độ t́m sẽ bắt đầu tốc độ được phát hiện bởi encoder tăng tốc một cách nhanh chóng để đạt đến tần số điều khiển. Đây phương pháp tối ưu nhất.

card-hoi-tiep-bien-tan

 

Nguồn dữ liệu: Pḥng kỹ thuật - Công Ty TNHH Tự Động Hóa I.S.C

Hotline: 090 984 1025