1. Lưu ư khi đấu dây:

▪ Chắc rằng nguồn điện chỉ được cấp vào cực R/L1, S/L2, T/L3. Việc không tuân theo có thể dẫn đến nguy hiểm đến thiết bị. Mức điện áp và ḍng điện cho phép được chỉ ra trên nhăn thiết bị.

▪ Kiểm tra theo các mục bên dưới sau khi khi hoàn thành việc kết nối:

- Tất cả dây được kết nối đúng ?

- Không kết nối thiếu ?

- Không ngắn mạch giữa cực nguồn và đất ?

▪ Điện áp nạp có thể vẫn c̣n bên trong các tụ lọc DC với mức điện áp nguy hiểm khi nguồn điện đă được ngắt. Để ngăn ngừa việc tổn thương, vui ḷng chắc rằng nguồn điện đă được ngắt và chờ 10 phút cho các tụ xă điện về mức điện áp an toàn trước khi tháo mở biến tần.

Nguy hiểm:

▪ Tất cả các biến tần phải được nối đất trực tiếp tới một cực đất chung để ngăn ngừa chạm điện, cháy và nhiễu.

▪ Chỉ người có chức năng nắm rơ biến tần th́ được phép thi hành việc lắp đặt, kết nối dây và đưa thiết bị vào hoạt động.

▪ Phải đảm bảo rằng nguồn điện th́ được ngắt trước khi kết nối dây để ngăn ngừa chạm điện.

2. Kết nối các tiếp điểm chính:

a/ Các tiếp điểm công suất (R/L1, S/L2, T/L3):

▪ Kết nối các tiếp điểm (R/L1, S/L2, T/L3) với CB hoặc thiết bị đóng cắt tới nguồn AC 3 phase (một vài model kết nối với nguồn AC 1 phase) để bảo vệ mạch. Không cần thiết cân nhắc thứ tự các pha khi kết nối.

▪ Khuyến cáo nên thêm vào contactor (MC) ở ngơ vào công suất để ngắt nguồn tức th́ và làm giảm sự cố khi sử dụng chức năng bảo vệ của biến tần. 2 chân nguồn của MC nên có mạch RC để giảm điện áp cao do chuyển mạch.

▪ Không được run/stop biến tần bằng việc đóng/mở nguồn. Điều khiển chạy run/stop biến tần bởi lệnh RUN/STOP trên cực điều khiển hoặc bàn phím.

▪ Không kết nối biến tần model 3 phase với nguồn 1 phase.

b/ Các tiếp điểm ngơ ra điều khiển (U, V, W):

▪ Khi cực ngơ ra biến tần U/T1, V/T2 , W/T3 được kết nối với cực U/T1, V/T2, W/T3 của motor theo thứ tự định sẵn, motor sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ (được nh́n từ phía cuối trục của motor) khi mà lệnh hoạt động forward nhận được. Để đảo chiều quay của motor, chuyển đổi giữa bất kỳ 2 đầu ra của motor.

▪ Không được kết nối tụ bù hoặc mạch giảm sóc biên độ tại ngơ ra của biến tần.

Với chiều dài dây lớn, việc đóng ngắt ḍng ở mật độ cao có thể là nguyên nhân báo quá ḍng, ḍng ṛ cao hoặc thấp hơn ḍng ngơ ra thực tế. Để ngăn ngừa, chiều dài cable motor nên nhỏ hơn 20m cho model 3,7 kW và thấp hơn. Và nên nhỏ hơn 50m cho model 5,5kW và lớn hơn. Để dùng cable dài nên dùng một cuộn kháng ngơ ra AC.

▪ Dùng một motor cách ly tốt, phù hợp cho hoạt động biến tần.

▪ Để cải thiện hệ số công suất và giảm hài, kết nối một DC reactor giữa 2 cực [+1, +2]. Vui ḷng tháo bỏ jumper trước khi kết nối DC reactor.

Chú ư: Model 15kw hoặc lớn hơn đă được tích hợp DC reactor.

▪ Kết nối một điện trở hăm hoặc bộ phận hăm trong ứng dụng thường xuyên giảm tốc theo đường dốc, thời gian giảm tốc ngắn, lực hăm nhỏ hoặc yêu cầu tăng lực hăm.

▪ Nếu biến tần có tích hợp phần đóng ngắt thắng (ở tất cả model 11kw hoặc nhỏ hơn), kết nối điện trở hăm bên ngoài tại cực [+2/B1, B2].

▪ Model 15kw hoặc lớn hơn không có tích hợp phần đóng ngắt thắng. Vui ḷng kết nối bộ phận thắng tùy chọn (VFDB-series) và điện trở hăm. Xem hướng dẫn sử dụng VFDB series để biết thêm chi tiết.

▪ Kết nối cực [+(P), -(N)] của bộ phận thắng tới cực [+2(+2/B1), (-)] của biến tần. Chiều dài của dây nên nhỏ hơn 5m với cáp xoắn.

▪ Khi không dùng, vui ḷng để hở cực [+2/B1, -].

Cảnh báo:

▪ Việc ngắn mạch [B2] hoặc [-] với [+2/B1] có thể gây nguy hiểm cho biến tần. 

c/ Các tiếp điểm nối đất:

▪ Chắc rằng các tiếp điểm được nối đúng đắn và biến tần được nối đất phù hợp. (Điện trở đất không nên vượt quá 100 ohm)

▪ Nối đất phải tuân theo qui cách hệ thống nguồn lắp đặt và giữ điện trở tiếp đất ở mức nhỏ nhất có thể.

▪ Nhiều VFD-B có thể lắp đặt tại một địa điểm. Tất cả mỗi đơn vị nên được nối đất trực tiếp với cực đất chung, được tŕnh bày như h́nh bên dưới. Chắc rằng không có ṿng lặp nối đất nào.

d/ Các cực điều khiển:

Chân ngơ vào analog (AVI, ACI, AUI, ACM):

▪ Tín hiệu ngơ vào analog th́ rất dễ bị tác động bởi nhiễu bên ngoài. Dùng dây bọc thép và khoảng cách ngắn có thể (<20m) kết hợp với nối đất. Nếu nhiễu do cảm ứng, kết nối vỏ bọc giáp tới chân ACM có thể được cải tiến.

▪ Nếu tín hiệu ngơ vào analog dễ bị ảnh hưởng bởi nhiễu từ biến tần, vui ḷng kết nối một cái tụ và lơi ferrite theo như sơ đồ:

Chân ngơ vào số (FWD, REV, JOG, EF, TRG, MI1 ~ MI6, DCM)

▪ Khi dùng tiếp điểm hoặc mạch đóng mở ở ngơ vào điều khiển số, vui ḷng dùng linh kiện tốt để tránh xa tiếp xúc không tốt.

 Chân ngơ ra số (MO1, MO2, MO3, MCM):

▪ Đảm bảo kết nối ngơ ra số đúng chiều cực tính, kết nối dây theo sơ đồ.

▪ Khi kết nối relay với ngơ ra số, cần kết nối một mạch giảm sóc điện áp hoặc diode ngược với cực tính cuộn dây.

Tổng quát:

▪ Giữ dây điều khiển xa vị trí dây công suất và đặt bên trong cáp điện riêng biệt để tránh hiện tượng giao thoa.

Dây điểu khiển biến tần nên được lắp đặt đúng đắn và không chạm vào bất kỳ dây công suất hoặc các cực. 

Chú thích:

▪ Nếu một bộ lọc đ̣i hỏi giảm EMI (Electro Magnetic Interference), lắp đặt nó ở vị trí bên trong biến tần. EMI cũng có thể được giảm bởi việc hạ thấp tần số sóng mang.

▪ Khi dùng GFCI (mạch ngắt ḍng ṛ đất), chọn một sensor ḍng với độ nhạy 200mA, và thời gian phát hiện không nhỏ hơn 0.1s để tránh việc ảnh hưởng đến quá tŕnh trip. Về thông số kỹ thuật GFCI cho biến tần, vui ḷng chọn sensor ḍng với độ nhạy 30mA hoặc hơn.

Nguồn dữ liệu: Pḥng kỹ thuật - Công Ty TNHH Tự Động Hóa I.S.C

Hotline: 090 984 1025